[ VN không chửi rủa Mỹ kiện tụng nữa ? ]
đất
việt, 29/5/14. (Thị trường)
- Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra cạnh tranh không lành mạnh chào
bán giá thấp rồi quay lại ép giá mua cá của người dân để chế biến có lời.
Vòng
xoáy kiện tụng
PV: -
Mới đây, Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam từ mức 0,42USD/kg lên
2,11 USD/kg. Theo quan điểm của ông, phán quyết này có hợp lý hay không và
nguyên nhân vì sao?
Ông
Thái An Lai: - Thực tế, có một số thời điểm doanh nghiệp mua giá của nông dân
thấp hơn giá thành nông dân sản xuất. Khi doanh nghiệp bị áp thuế chống bán phá
giá cá tra các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn vì tăng thuế giá thành sản xuất sẽ
tăng nhưng giá bán khó tăng được.
Do đó
không chỉ khó khăn cho doanh nghiệp mà còn gây sức ép lớn cho người nuôi bởi vì
thuế chống bán phá giá tăng nhưng họ không thể nào mua cá của nông dân với giá
tăng lên được.
Đây
cũng chính là lúc để các doanh nghiệp suy nghĩ lại về việc liên kết, bắt tay
nhau để làm sao tăng giá bán lên, tăng chất lượng sản phẩm cá tra xuất khẩu không
để Mỹ phạt áp thuế chống bán phá giá.
PV: -
Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam,
đại diện Hiệp hội thủy sản tỉnh Đồng Tháp từng lý giải là do tình trạng tranh
mua, tranh bán, cạnh tranh thiếu lành mạnh, chỉ chú trọng tăng lượng xuất khẩu
và giảm giá bán sẽ càng khiến cá tra rơi sâu vào "vòng xoáy” kiện tụng ở
Mỹ. Ông có đồng tình với quan điểm này không và vì sao? Thưa ông, người nuôi
trồng thủy hải sản cụ thể là cá tra sẽ trở thành nạn nhân của việc mua rẻ bán
rẻ của các doanh nghiệp hay không?
Ông
Thái An Lai: - Việc tranh mua tranh bán xảy ra thường xuyên, các doanh nghiệp
chế biến có sự cạnh tranh không lành mạnh, chào bán giá thấp rồi quay lại ép
giá mua cá của người dân để chế biến có lời. Từ đó làm các nhà nhập khẩu cũng
mất niềm tin, nên họ cũng có cơ hội ép giá các nhà chế biến xuất khẩu của mình.
Đây
không phải lần đầu tiên Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam, các vụ
kiện liên quan đến thuế chống bán phá giá kéo dai dẳng 10 năm nay, gần như năm
nào cũng có.
Các
doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra cạnh tranh không lành mạnh chào bán giá
thấp rồi quay lại ép giá mua cá của người dân để chế biến có lời.
Điều
này xuất phát từ chỗ các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến vấn đề bán được nhiều
chứ không quan tâm đến chất lượng giá trị, làm giảm đi rất nhiều giá trị, không
khẳng định được thương hiệu mà điển hình là năm 2013 giá cá tra thấp dưới giá
thành, có người nuôi đã từng lỗ đến 3.000-4.000 đồng/kg nên tình hình treo ao
rất nhiều.
Trong
khi trước đó, giá xuất khẩu cá tra đã từng ở mức rất cao, từ khoảng 4 USD/kg
năm 1997 và giảm dân xuống còn 1,51 USD năm 2011 và 1,36USD năm 2012, cùng lúc
giá thức ăn cho cá ngày càng leo thang, nông dân nuôi cá nếu không bị phá sản
thì cũng phải “treo ao”.
Nguyên
nhân khó khăn một mặt do các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh bên cạnh
đó còn do khó khăn về vốn. Năm 2012-2013, thị trường khó khăn nên một số doanh
nghiệp muốn duy trì được hoạt động của các doanh nghiệp phải cạnh tranh để có
thị trường, cạnh tranh bán giá thấp, cạnh tranh làm giảm chất lượng thậm chí
phải bán nợ cho nước ngoài để duy trì hoạt động của doanh nghiệp để tồn tại.
Sẽ có
giá sàn cho cá tra?
PV: -
Những vụ kiện tụng liên quan đến việc Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đã diễn ra
dai dẳng 10 năm, vậy vấn đề quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý phải được
hiểu như thế nào khi tình trạng này vẫn tiếp diễn, thưa ông?
Ông
Thái An Lai: - Nhiều chuyên gia nhận định, thuế chống bán phá giá ca tra phần
nguyên nhân chính là do Việt Nam từ trước đến giờ cạnh tranh không lành mạnh,
không cạnh tranh bằng giá trị, chất lượng mà cạnh tranh bằng giá để bán được
nhiều và bán lỗ.
Mới
đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 36 nhằm đưa cá tra vào là ngành sản xuất
có điều kiện. Như vậy, nhà máy chế biến phải đạt tiêu chuẩn theo quy định,
doanh nghiệp thu mua tại các khu nuôi đạt tiêu chuẩn, xuất khẩu phải đăng ký
thông qua Hiệp hội Cá tra, sau khi có xác nhận mới được Hải quan cho thông
quan …
Giải
pháp sắp tới nếu đưa vào thực hiện thì chắc chắn việc sản xuất chế biến xuất
khẩu cá tra sẽ được cải thiện.
Nghị
định cá tra thực tế xuất phát từ việc xuất khẩu cá tra trở nên khó khăn trong
thời gian vừa qua, mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy mua khó kiểm soát nên các ngành
các cấp có liên quan mới đề xuất phải ban hành Nghị định cho cá tra, nghị định
đặc thù.
Đây
không chỉ đáp ứng kỳ vọng của người nuôi mà còn là cơ sở pháp lý điều hành sản
xuất ở từng địa phương đem lại hiệu quả bền vững mà từ trước đến nay chưa có
quy định nào nên các doanh nghiệp, nông dân tự nuôi tự bán, không kiểm soát
được.
PV: -
Theo ông, khắc phục thì trạng thu mua giá rẻ, bán giá rẻ và ép giá nông dân, thời
gian sẽ mất bao lâu. Thực tế việc áp giá sàn vẫn đang được áp dụng với lĩnh vực
xuất khẩu lúa gạo tuy nhiên, nông dân vẫn rơi vào tình trạng bị doanh nghiệp ép
giá, liệu cá tra có rơi vào tình huống tương tự?
Ông
Thái An Lai: - Quan trọng là từ các cơ quan đưa ra Nghị định 36, liên quan đến
nhiều văn bản pháp quy khác, nhiều Bộ ngành trong đó có Bộ tài chính, Bộ Công
thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hải quan…
Vấn đề
quan trọng là phải xây dựng được giá sàn cho cá tra xuất khẩu từ chỗ đó mới
chấm dứt được tình trạng doanh nghiệp mua ép giá nông dân còn chưa có được giá
sàn thì tình trạng ép giá vẫn tiếp tục diễn ra, việc chào bán cạnh tranh mua
thấp bán thấp vẫn diễn ra.
Tuy
nhiên, giá sàn mới định hướng vì Nghị định 36 không nói rõ, không đưa thành
điều khoản riêng mà chỉ nằm ẩn trong một điều khoản khác, nói chung chung giao
cho Hiệp hội Cá tra chủ trì, cơ quan hướng dẫn đề ra giá sàn là Bộ Tài chính.
Vậy nên, vấn đề quan trọng là phải có sự đồng thuận của Bộ Tài chính. Cương
quyết thực hiện nghiêm nghị định sẽ hạn chế được tình trạng gian lận thương mại
PV: -
Để cứu ngành xuất khẩu cá tra, chúng ta phải làm gì và phải làm thế nào, thưa
ông?
Ông
Thái An Lai: - Các doanh nghiệp vẫn bán phá giá, bán sản phẩm kém chất lượng,
mua giá thấp của nông dân từ đó nông dân thua lỗ kéo dài phải treo ao còn thật
ra thuế chống bán phá giá của Mỹ không tác động nhiều lắm, chỉ có 1 vài doanh
nghiệp chịu thuế suất cao quá nó không phát triển được, chủ yếu làm sao nâng
cao chất lượng, tăng giá trị và tăng giá bán.
Tăng
thậm chí 1 USD/kg vẫn có thể làm được nhưng vấn đề là làm sao phải liên kết với
nhau để không còn tình trạng cạnh tranh giá bán, thống nhất phải đưa giá cao
hơn.
Làm sao
để các doanh nghiệp chế biến bắt tay nhau, ngồi lại làm việc và cam kết không
sản xuất hàng kém chất lượng và bán giá thấp, không bán nợ nước ngoài thì chắc
chắn sản xuất, xuất khẩu cá tra sẽ tốt hơn.
Còn Mỹ
không phải thị trường duy nhất , mình không nên đặt kỳ vọng quá lớn vào thị
trường Mỹ mà phải chủ động mở rộng thị trường.
Xin
trân trọng cảm ơn ông!
Tâm An (Thực
hiện)
Làm ăn
không ngay thẳng thì chỉ có thiệt khi làm với Mỹ. Không nên giúp những doanh
nghiệp Việt Nam ép giá nông dân để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngay thẳng
phát triển.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét